NCS Trần Văn Toàn bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 12/5/2023, Phòng Sau đại học phối hợp với Khoa Vô tuyến điện tử tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Trần Văn Toàn về đề tài Nghiên cứu nâng cao hiệu năng RO PUF dùng trong bảo mật phần cứng, Ngành: Vô tuyến điện tử;  mã số: 9 52 02 03 ; do Trung tá PGS.TS Hoàng Văn Phúc (Học viện KTQS) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Đại tá, PGS.TS Đỗ Quốc Trinh – Học viện KTQS , Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Trần Xuân Tú – Đại học QGHN, Phản biện 1; Đại tá, PGS.TS Nguyễn Hiếu Minh – Viện KHCN Mật mã – Ban Cơ yếu CP, Phản biện 2; PGS.TS Nguyễn Đức Minh – Đại học BKHN, Phản biện 3; Thượng tá, PGS.TS Phạm Thanh Hiệp – Học viện KTQS, Thư ký; PGS.TS Nguyễn Xuân Quyền – Đại học BKHN, Ủy viên; Đại tá, TS Mai Quốc Khánh – Học viện KTQS, Ủy viên.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Trần Văn Toàn trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn

Đề tài luận án nghiên cứu nâng cao hiệu năng mạch tạo hàm không thể sao chép về vật lý (RO PUF) dùng cho các ứng dụng bảo mật phần cứng. Cụ thể, luận án đề xuất các giải pháp thiết kế nhằm nâng cao độ tin cậy trong việc định danh và xác thực thiết bị và tính ổn định của chuỗi bit đáp ứng RO PUF.

* Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+  Đề xuất giải pháp trích xuất đặc trưng tần số của RO PUF trên cơ sở phân tích ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường.

+  Đề xuất sơ đồ tách và xác thực ID cho thiết bị sử dụng RO PUF thực thi trên FPGA sử dụng các tham số khoảng cách và mức ngưỡng xác thực dựa trên độ đo Euclid.

+ Đề xuất kỹ thuật ổn định trực tiếp chuỗi bit trích xuất từ RO PUF và đánh giá hiệu quả đề xuất bằng thực nghiệm trên FPGA.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Trần Văn Toàn là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS Trần Văn Toàn./.