NCS Phạm Mạnh Hà bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 08/4/2023, Phòng Sau đại học phối hợp với Khoa Vô tuyến điện tử tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Phạm Mạnh Hà về đề tài Nghiên cứu cải tiến mạch san bằng, mạch khôi phục dữ liệu và xung đồng hồ trong máy thu quang, Kỹ thuật điện tử; mã số: 9 52 02 03; do Thượng tá, TS Nguyễn Thế Quang (Học viện KTQS) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Đại tá, GS.TS Trần Xuân Nam – Học viện KTQS, Chủ tịch Hội đồng;  PGS.TS Bùi Thanh Tùng – Đại học QGHN, Phản biện 1; PGS.TS Lê Hải Châu – Học viện CNBCVT, Phản biện 2; PGS.TS Đào Thanh Toản – Trường ĐH GTVT, Phản biện 3; Trung tá, TS Nguyễn Thu Phương – Học viện KTQS, Thư ký; Đại tá, TS Vũ Lê Hà – Viện KH&CNQS, Ủy viên; Đại tá, TS Phạm Xuân Nghĩa – Học viện KTQS, Ủy viên.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Phạm Mạnh Hà trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn

Nhu cầu băng thông rộng và tốc độ cao ngày càng tăng trong các hệ thống thông tin dữ liệu nối tiếp nói chung và trong các máy thu quang hữu tuyến nói riêng. Trong đó, mạch san bằng thích nghi và mạch khôi phục dữ liệu và xung đồng hồ ở phía thu đóng vai trò quyết định đến chất lượng và tốc độ hoạt động của hệ thống thông tin dữ liệu nối tiếp. Luận án nghiên cứu lý thuyết và thiết kế các mạch san bằng thích nghi và khôi phục dữ liệu và xung đồng hồ nhằm đạt được thời gian san bằng và bám tần số ngắn, giảm ảnh hưởng jitter của xung đồng hồ,nâng cao chất lượng dữ liệu khôi phục.

* Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+ Đề xuất mạch san bằng thích nghi ở phía thu sử dụng bộ đếm không có các mạch tương tự phức tạp cho hệ thống thông tin quang, nhằm đạt được thời gian thích nghi ngắn và nâng caohiệu quả san bằng.

+ Đề xuất mạch khôi phục dữ liệu và xung đồng hồ không sử dụng tần số tham chiếu dải rộng cho hệ thống thông tin quang, có khả năng bám tần số theo hai hướng, đáp ứng với tốc độ thay đổi liên tục của dữ liệu và có thời gian bám tần số ngắn.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Phạm Mạnh Hà là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, có tính cấp thiết, giá trị lý luận và thực tiễn tốt. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS Phạm Mạnh Hà./.