NCS Nguyễn Văn Ngọc bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 18/3/2023, Học Viện KTQS đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Nguyễn Văn Ngọc Khóa 37 về đề tài Bảo đảm kỹ thuật tăng thiết giáp chiến dịch tiến công trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Ngành: Chỉ huy, quản lý kỹ thuật ; mã số: 9 86 02 20 ; do Đại tá, PGS.TS Phí Văn Tuấn (Học viện KTQS) và Đại tá, TS Phan Minh Tân (Học viện Quốc phòng ) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Trung tướng PGS.TS Trần Thái Bình – Nguyên Viện CLQP, Chủ tịch Hội đồng; Trung tướng PGS.TS Vũ Văn Kiểu – Viện CLQP, Phản biện 1; Đại tá, PGS.TS Hoàng Ngọc An – Học viện KTQS, Phản biện 2; Đại tá, TS Nguyễn Quang Anh – Tổng cục Kỹ thuật, Phản biện 3; Đại tá, TS Trần Huy Thanh – Học viện KTQS, Thư ký; Đại tá, PGS.TS Hồ Đức Vinh – Học viện KTQS, Ủy viên; Đại tá, TS Lê Hồng Cương – Học viện QP, Ủy viên.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Nguyễn Văn Ngọc trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Chiến dịch tiến công tạo ra bước ngoặt quan trọng giành thắng lợi quyết định trên chiến trường, đi đến kết thúc chiến tranh. Trong chiến dịch tiến công, sử dụng tăng thiết giáp là nội dung quan trọng nhằm phát huy cao nhất sức đột kích của tăng thiết giáp trong tác chiến hiệp đồng binh chủng, đồng thời góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp của các lực lượng binh chủng hợp thành, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến dịch. Để sử dụng có hiệu quả, phát huy cao nhất sức đột kích của lực lượng tăng thiết giáp, cần làm tốt các mặt bảo đảm, trong đó bảo đảm kỹ thuật là nội dung quan trọng góp phần trực tiếp đáp ứng đầy đủ nhu cầu vũ khí trang bị kỹ thuật, duy trì khả năng và hiệu quả khai thác trong suốt quá trình tác chiến. Tuy nhiên, thông qua các cuộc diễn tập gần đây, còn bộc lộ nhiều hạn chế, trong đó công tác bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng tăng thiết giáp có nhiều bất cập cần sớm được khắc phục.

* Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+ Luận án xác định rõ lý luận, thực tiễn bảo đảm kỹ thuật tăng thiết giáp chiến dịch tiến công trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, trọng tâm gồm: Dự báo về địch, đánh giá về địa bàn trung du và miền núi phía Bắc, các vấn đề lý luận về nghệ thuật chiến dịch tiến công và thực trạng về lực, phương tiện bảo đảm kỹ thuật tăng thiết giáp chiến dịch.

+ Xây dựng được khái niệm, xác định đặc điểm, yêu cầu bảo đảm kỹ thuật tăng thiết giáp chiến dịch tiến công. Đề xuất nội dung, phương thức, tổ chức sử dụng lực lượng, chỉ huy, chỉ đạo bảo đảm kỹ thuật tăng thiết giáp chiến dịch tiến công trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

+ Đề ra hệ thống các giải pháp nâng cao khả năng bảo đảm kỹ thuật tăng thiết giáp chiến dịch tiến công trên chiến trường miền Bắc trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Đây là những đóng góp nổi bật, có cơ sở khoa học, có giá trị thực tiễn và tính khả thi cao.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Văn Ngọc là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học, hội nghị khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS Nguyễn Văn Ngọc./.