NCS Phạm Cao Đại bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 22/7/2023, Phòng Sau đại học phối hợp với Khoa Vô tuyến điện tử tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Phạm Cao Đại về đề tài Nghiên cứu nâng cao chất lượng mô-đun thu phát dùng cho hệ thống mạng pha tích cực, Ngành: Kỹ thuật điện tử; mã số: 9 58 02 06; do Đại tá, TS Lê Đại Phong (Tổng cục CNQP) và Đại tá, TS  Trịnh Đình Cường (Học viện KTQS) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Đại tá, PGS.TS Đỗ Quốc Trinh – Học viện KTQS, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Bùi Thanh Tùng – Đại học QGHN, Phản biện 1; PGS.TS Nguyễn Đức Minh – Đại học BKHN, Phản biện 2; PGS.TS Trần Đức Tân – Trường ĐH Phenikaa, Phản biện 3; Thượng tá, PGS.TS Phạm Thanh Hiệp – Học viện KTQS, Thư ký; Đại tá, TS Lê Duy Hiệu – Viện KH&CNQS, Ủy viên; Đại tá, TS Lê Hải Nam – Học viện KTQS, Ủy viên.

Khách mời tham dự buổi bảo vệ còn có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Phạm Cao Đại trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn

Việc nghiên cứu và cải tiến các mô-đun thu phát trong MPTC không chỉ đóng góp vào lĩnh vực viễn thông vô tuyến mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các lĩnh vực như ra-đa, thông tin vệ tinh, mạng cảm biến vô tuyến, Internet vạn vật và hệ thống vô tuyến đa chức năng. Những thách thức chính khi thiết kế mô-đun này là các yêu cầu đảm bảo độ phân giải xoay pha cao, mức độ điều chỉnh biên độ tốt và hiệu suất cao của bộ khuếch đại công suất.

            * Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

– Đề xuất cấu trúc bộ suy giảm số kết hợp xoay pha tín hiệu có độ phân giải cao và chi phí thấp, cho phép loại bỏ vấn đề xoay pha của bộ suy giảm và nâng cao chất lượng xoay pha trong hệ thống mạng pha tích cực.

– Nghiên cứu, thiết kế thành công bộ Khuếch đại công suất (KĐCS) sử dụng linh kiện GaN, điều chế nguồn ở chế độ Class AB sâu và các kỹ thuật triệt hài, bù ký sinh tại đầu vào, đầu ra bộ khuếch đại bằng các đoạn mạch dải có kích thước không đồng nhất.

– Đề xuất cấu trúc Mô đun thu phát (MĐTP) giao tiếp số cho Hệ thống mạng pha tích cực (HTMPTC) đa chức năng có sử dụng bộ suy giảm số kết hợp xoay pha tín hiệu, bộ KĐCS GaN điều chế nguồn, và sử dụng kết hợp bộ DDS và bộ điều chế IQ để tổng hợp và điều khiển các tham số pha, biên độ của tín hiệu phát.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Phạm Cao Đại là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS Phạm Cao Đại./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*