NCS Nguyễn Công Nghị bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 05/7/2023, Phòng Sau đại học phối hợp với Viện Kỹ thuật công trình đặc biệt tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Nguyễn Công Nghị về đề tài Nghiên cứu ứng dụng vật liệu có cấu trúc lỗ rỗng để giảm áp lực nổ lên kết cấu công trình, Ngành: Kỹ thuật xây dựng công trình đặc biệt; mã số: 9 58 02 06; do cố GS.TS Vũ Đình Lợi (Học viện KTQS) và Đại tá, TS Lê Anh Tuấn (Học viện KTQS) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Đại tá, GS.TS Hoàng Xuân Lượng – Học viện KTQS, Chủ tịch Hội đồng; GS.TS Nguyễn Tiến Chương – Trường ĐH Thủy lợi, Phản biện 1; Đại tá, GS.TS Nguyễn Quốc Bảo – Học viện KTQS, Phản biện 2; PGS.TS Vũ Quốc Anh – Trường ĐH Kiến trúc, Phản biện 3; Đại tá,TS Ngô Ngọc Thủy – Học viện KTQS, Thư ký; GS.TSKH Nguyễn Đăng Bích -Viện KH&CNXD, Ủy viên; Đại tá, TS Lê Đình Tân – Binh chủng Công binh, Ủy viên.

Khách mời tham dự buổi bảo vệ còn có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Nguyễn Công Nghị trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn

Nghiên cứu giải pháp giảm tác dụng của áp lực nổ lên công trình là vấn đề đang được quan tâm nhiều trên thế giới. Đã có nhiều giải pháp kết cấu và vật liệu được nghiên cứu và thực hiện để giảm thiểu tác động của áp lực nổ lên kết cấu công trình, như đẩy xa tâm nổ ra khỏi công trình, gia cường cho kết cấu để tăng khả năng chịu lực,… Trong đó giải pháp sử dụng các vật liệu có cấu trúc lỗ rỗng (vật liệu xốp) làm kết cấu bảo vệ bao che bên ngoài để hấp thụ áp lực nổ, điều này cho phép kết cấu không phải tiếp nhận trực tiếp tác động của áp lực nổ nên sẽ làm gia tăng khả năng chịu lực cho kết cấu.

            * Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

– Xác định được tính chất cơ học của vật liệu xốp về khả năng hấp thụ năng lượng của áp lực sóng nổ, ứng dụng để giảm tải và giảm chấn cho công trình.

– Bằng thực nghiệm kết hợp với mô phỏng số trong LS-DYNA đã chỉ ra được phương thức mô phỏng, các khuyến cáo cho việc sử dụng mô hình vật liệu và xử lý tiếp xúc.

– Đề xuất được giải pháp bảo vệ kết cấu công trình chịu áp lực sóng nổ bằng sử dụng vật liệu xốp cứng không phục hồi, cấu tạo kết cấu nhiều lớp kết hợp lớp phân chia lõi bằng vật liệu nặng (chì) và phân nhỏ kết cấu bảo vệ để thuận lợi cho thi công.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Công Nghị là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS Nguyễn Công Nghị./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*