NCS Nguyễn Ngọc Hưng bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng 03/6/2023, Học viện KTQS đã tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Nguyễn Ngọc Hưng về đề tài “Nghiên cứu các giải pháp nâng cao chất lượng đầu tự dẫn ảnh nhiệt của tên lửa tầm gần”, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, mã số 9.52.02.16, do Đại tá PGS. TS Vũ Hỏa Tiễn và Thượng tá TS Cao Hữu Tình – Học viện KTQS hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án gồm các thành viên: Đại tá PGS. TS Lê Anh Dũng – Học viện KTQS, Chủ tịch Hội đồng; GS. TS Nguyễn Doãn Phước – Đại học BKHN, Phản biện 1; Đại tá PGS. TS Nguyễn Quang Hùng – Viện KH&CN quân sự, Phản biện 2; Đại tá PGS. TS Nguyễn Thanh Tiên – Tổng cục Kỹ thuật, Phản biện 3; Đại tá TS Lê Thanh Phong – Học viện KTQS, Thư ký; Đại tá TS Đàm Hữu Nghị – Học viện KTQS, Ủy viên; Thượng tá TS Vương Anh Trung – Học viện PK-KQ, Ủy viên.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Nguyễn Ngọc Hưng trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn

+ Luận án đã nghiên cứu tổng hợp các thuật toán xử lý ảnh nhiệt và bám sát mục tiêu trên cơ sở lý thuyết và công nghệ mới ứng dụng cho đầu tự dẫn của tên lửa tầm gần. Theo đó, luận án đã xây dựng được các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tiền xử lý ảnh, bám sát ảnh nhiệt mục tiêu và chất lượng hệ thống truyền động bám sát.

+ Kết quả xây dựng mô hình và thử nghiệm của luận án là tiền đề cho quá trình làm chủ nguyên tắc, nguyên lý và công nghệ chế tạo đầu tự dẫn ảnh nhiệt phù hợp với chủ trương hiện đại hóa của Quân đội, từng bước làm chủ khoa học kỹ thuật chế tạo mới các loại tên lửa.

* Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+ Xây dựng thuật toán tiền xử lý ảnh nhiệt (AGOC) trên cơ sở tự động điều chỉnh đồng thời hệ số khuếch đại và mức offset nhằm tăng độ tương phản và giảm nhiễu; thuật toán phát hiện và bám sát ảnh nhiệt mục tiêu (KCOF) đảm bảo yếu tố chính xác, bền vững trong các điều kiện nhiễu phức tạp, và thời gian thực cao.

+ Xây dựng luật điều khiển trượt cải tiến (SMC APRL) cho hệ truyền động của đầu tự dẫn, có khả năng bù khử các mô men nhiễu chéo kênh, ma sát và nâng cao độ chính xác bám sát mục tiêu.

+ Đề xuất giải pháp thiết kế chế tạo đầu tự dẫn ảnh nhiệt có tính ứng dụng cao, phù hợp với yêu cầu thực tế của đầu tự dẫn tên lửa loại nhỏ tầm gần.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Ngọc Hưng là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện KTQS, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ kỹ thuật cho NCS Nguyễn Ngọc Hưng.