NCS Trần Văn Hùng bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Chiều ngày 18/12/2021, Phòng Sau đại học phối hợp với Khoa Cơ khí tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Trần Văn Hùng về đề tài Nghiên cứu trạng thái ứng suất biến dạng của vỏ trụ composite có cơ tính biến thiên chịu tải trọng cơ, nhiệt trên cơ sở lý thuyết biến dạng trượt bậc cao Quasi-3D, ngành: Cơ kỹ thuật; mã số: 9. 52. 01. 01 do Thượng tá, TS.Trần Ngọc Đoàn – Học viện KTQS và Đại tá, PGS.TS Vũ Quốc Trụ – Học viện KTQS hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Đại tá, GS.TS Hoàng Xuân Lượng – Học viện KTQS, Chủ tịch Hội đồng; GS.TS Nguyễn Văn Lệ – Trường ĐH Thủy lợi, Phản biện 1; GS.TS Trần Minh Tú – Trường ĐHXD, Phản biện 2; Đại tá, GS.TS Nguyễn Thái Chung – Học viện KTQS, Phản biện 3; Đại tá, PGS.TS Đoàn Trắc Luật – Học viện KTQS, Thư ký; GS.TSKH Nguyễn Đông Anh – Viện HLKH&CNVN, Ủy viên; GS.TS Trần Ích Thịnh – Trường ĐH BKHN, Ủy viên.

Đến dự buổi bảo vệ của NCS Trần Văn Hùng, có đại diện chỉ huy Phòng Sau đại học, Khoa Cơ khí, đại diện cơ quan công tác của NCS, các bạn bè, đồng nghiệp.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Trần Văn Hùng trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

– Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Trong các ngành kỹ thuật, kết cấu tấm, vỏ composite Functionally Graded Material (FGM) được ứng dụng khá rộng rãi nhờ những ưu điểm nổi trội của nó, như thân vỏ tàu, máy bay, tên lửa, động cơ, v.v. Việc nghiên cứu, đánh giá trạng thái ứng suất, biến dạng trong các kết cấu dạng này là nhiệm vụ quan trọng, có nhiều ý nghĩa. Để tính chính xác trạng thái làm việc của tấm và vỏ composite FGM, đặc biệt là vỏ dày, dưới tác dụng của tải cơ-nhiệt, cần sử dụng lý thuyết biến dạng trượt bậc cao, qua đó xem xét được đầy đủ trạng thái ứng suất, biến dạng trong vỏ, phát hiện được những vùng nguy hiểm để có thể áp dụng các biện pháp gia cố, giúp cho việc thiết kế, khai thác, sử dụng kết cấu được an toàn hơn.

            – Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

Sử dụng lý thuyết biến dạng trượt bậc cao Quasi-3D xây dựng thuật toán và lập trình giải bài toán khảo sát trường ứng suất biến dạng trong vỏ trụ FGM chịu tải cơ, nhiệt và cơ-nhiệt đồng thời.

+ Đánh giá hiện tượng tập trung ứng suất trong vỏ trụ FGM.

+ Nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố: Kích thước hình học, vật liệu, các dạng tải trọng cơ, nhiệt, điều kiện biên đến trạng thái ứng suất, biến dạng trong vỏ trụ FGM.Từ đó rút ra một số nhận xét giúp ích cho người thiết kế chọn các thông số hợp lý khi tính toán vỏ  trụ FGM chịu tải cơ, nhiệt và cơ-nhiệt đồng thời.

Hội đồng kết luận: Với số phiếu tán thành 7/7, Hội đồng nhất trí đánh giá. Luận án tiến sĩ của NCS Trần Văn Hùng là một công trình khoa học được tác giả thực hiện một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu phù hợp, hiện đại. Luận án đáp ứng được tất cả các yêu cầu về nội dung và hình thức của một luận án tiến sĩ kỹ thuật theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Học viện KTQS.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*