NCS Thongxay Vongphouvieng bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Chiều ngày 25/11/2022, Phòng Sau đại học đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS THONGXAY VONGPHOUVIENG về đề tài Nghiên cứu bảo đảm kỹ thuật chiến dịch phòng ngự ở địa bàn Trung Lào ”, Ngành: Chỉ huy, quản lý kỹ thuật; mã số: 9.86.02.20; do  Đại tá, PGS.TS Hồ Đức Vinh (Học viện KTQS) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Trung tướng, PGS.TS Trần Thái Bình – Viện Chiến lược Quốc Phòng, Chủ tịch Hội đồng; Đại tá,  PGS.TS Nguyễn Văn Thái – Học viện Quốc Phòng, Phản biện 1; Trung tướng, PGS.TS Vũ Văn Kiểu – Viện Chiến lược Quốc Phòng, Phản biện 2; Đại tá, PGS.TS Hoàng Ngọc An – Học viện KTQS, Phản biện 3; Đại tá, PGS.TS Nguyễn Phú Vinh – Học viện KTQS, Thư ký; Đại tá, PGS.TS Nguyễn Quốc Đoàn – Học viện KTQS, Ủy viên; Đại tá, TS Nguyễn Quang Anh – Tổng cục Kỹ thuật, Ủy viên.

Đến dự buổi bảo vệ của NCS có Đại tá Vongxay INTHAKHAM – Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam; Đại diện chỉ huy Phòng Sau đại học, các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS THONGXAY VONGPHOUVIENG trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

– Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

+ Chiến dịch phòng ngự (CDPN) là loại hình chiến dịch cơ bản, có thể được vận dụng khá phổ biến ngay từ đầu và suốt quá trình chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trong điều kiện tác chiến mới, nhiều yếu tố hình thành chiến dịch đã có những thay đổi rất khác trước, nhất là vũ khí trang bị kỹ thuật.

+ Bảo đảm kỹ thuật CDPN là một bộ phận của bảo đảm hoạt động tác chiến, có vị trí, vai trò rất quan trọng, bảo đảm nhu cầu vũ khí trang bị kỹ thuật, đạn dược cho CDPN, góp phần to lớn vào thắng lợi của chiến dịch. Để CDPN giành thắng lợi cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, trong đó lực lượng kỹ thuật (LLKT) giữ vai trò quan trọng.

–  Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+ Xây dựng khái niệm, xác định đặc điểm, yêu cầu BĐKT chiến dịch phòng ngự ở địa bàn Trung Lào, góp phần bổ sung, hoàn thiện lý luận BĐKT chiến dịch phòng ngự ở địa bàn Trung Lào;

+ Đề xuất nội dung, phương thức BĐKT trong các giai đoạn CDPN; tổ chức, sử dụng, bố trí triển khai, di chuyển LLKT; tổ chức chỉ huy kỹ thuật, bảo vệ LLKT;

+ Đề xuất 4 giải pháp nhằm nâng cao khả năng BĐKT chiến dịch qui mô nhỏ ở địa bàn Trung Lào.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS THONGXAY VONGPHOUVIENG là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, công phu có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu khoa học và thực tiễn, có tính mới và phù hợp với mã số chuyên ngành Chỉ huy, Quản lý kỹ thuật. Các công trình đã công bố của tác giả phản ánh được các kết quả nghiên cứu chính của luận án và được đăng trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS THONGXAY VONGPHOUVIENG.

Phát biểu chúc mừng NCS, ngài Đại tá Vongxay INTHAKHAM, Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam gửi lời cảm ơn đến các Thủ trưởng, các vị đại biểu, các nhà khoa học đã dành nhiều sự quan tâm cho các cán bộ quân đội nhân dân Lào trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu tại Học viện. Đây là sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam tới Đảng, Nhà nước và QĐND Lào, là tình cảm đặc biệt gắn bó giữa hai Đảng, Nhà nước Quân đội và nhân dân hai nước.

Kết thúc buổi bảo vệ, NCS THONGXAY VONGPHOUVIENG đã bày tỏ sự cảm ơn đến các Thủ trưởng, các đại biểu và đặc biệt là các nhà khoa học trong Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ, cùng các cán bộ, giảng viên trong Khoa Chỉ huy TMKT đã tạo điều kiện, quan tâm, dành nhiều tâm huyết truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu để NCS vượt qua khó khăn về ngôn ngữ, có được kết quả như ngày hôm nay. NCS THONGXAY VONGPHOUVIENG hứa sau khi về nước sẽ tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, ngành kỹ thuật nói riêng và quân đội nhân dân Lào nói chung về những tình cảm tốt đẹp mà Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam đã quan tâm sâu sắc giúp đỡ mọi mặt cho cán bộ, học viên quân đội nhân dân Lào học tập, rèn luyện tại Việt Nam và tại Học viện KTQS./.