NCS Nguyễn Xuân Hùng bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 19/12/2022, Học Viện KTQS đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Nguyễn Xuân Hùng (khóa 35) về đề tài Một số phương pháp lược bớt các hàm mục tiêu trong tối ưu tiến hóa nhiều mục tiêu”, Ngành Cơ sở toán học cho tin học; mã số: 9 46 01 10; do Đại tá, PGS.TS Bùi Thu Lâm (Học viện kỹ thuật mật mã/Ban Cơ yếu chính phủ) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: GS.TS Nguyễn Thanh Thủy – Đại học QGHN, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Trần Quang Anh – Học viện CNBCVT, Phản biện 1; PGS.TS Trần Đăng Hưng – Trường ĐHSPHN 1, Phản biện 2; Thượng tá, PGS.TS Nguyễn Long – Học viện Quốc phòng, Phản biện 3; Thượng tá, TS Nguyễn Thị Hiền – Học viện KTQS, Thư ký; PGS.TS Phan Xuân Hiếu – Trường ĐHCN/Đại học QGHN, Ủy viên; Thượng tá, PGS.TS Nguyễn Quang Uy – Học viện KTQS, Ủy viên.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Nguyễn Xuân Hùng trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

– Luận án góp phần phát hiện và khẳng định hiệu quả của các thuật toán tối ưu nhiều mục tiêu khi kết hợp với việc giảm chiều mục tiêu (ODR). Các thuật toán tối ưu nhiều mục tiêu khi kết hợp với việc lược bớt mục tiêu sẽ cho kết quả tốt hơn các thuật toán tối ưu đa mục tiêu.

– Đã đề xuất và xây dựng các thuật toán lược bớt hàm mục tiêu bằng cách sử dụng các thuật toán phân cụm khác nhau cho bài toán tối ưu nhiều mục tiêu và tiến hành thực nghiệm với các giá trị tham số khác nhau trên một số bài toán mẫu.

– Bài toán tối ưu đa mục tiêu xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Khi số hàm mục tiêu lớn (được coi là bài toán tối ưu nhiều mục tiêu) sẽ không tránh khỏi những trường hợp tồn tại mục tiêu “dư thừa” theo nghĩa nếu loại bỏ chúng không ảnh hưởng tới tập lời giải tối ưu của bài toán đã cho. Việc loại bỏ bớt các hàm mục tiêu như vậy giúp giảm bớt độ phức tạp tính toán, vốn phụ thuộc theo cấp lũy thừa vào số lượng hàm mục tiêu của bài toán tối ưu nhiều mục tiêu.

*Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

Chỉ ra rằng các giải thuật tiến hóa tối ưu nhiều mục tiêu hiệu quả hơn các giải thuật tiến hóa tối ưu đa mục tiêu khi kết hợp với các kỹ thuật giảm số chiều không gian mục tiêu.

Đề xuất 01 thuật toán lược bớt hàm mục tiêu (COR) dựa trên tập giải pháp Pareto xấp xỉ hoàn chỉnh.

– Đề xuất 02 thuật toán lược bớt hàm mục tiêu (PCS-LPCA và PCS-Cluster) dựa trên tập Pareto xấp xỉ một phần.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Xuân Hùng là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học, hội nghị khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7 /7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ toán học cho NCS Nguyễn Xuân Hùng./.