NCS Nguyễn Thành Dương bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 11/6/2022, Phòng Sau đại học tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Nguyễn Thành Dương về đề tài Nghiên cứu ứng dụng công nghệ hỗ trợ logistics tích hợp (ILS) trong quản lý và bảo đảm kỹ thuật trang bị điện tử quân sự, Ngành: Chỉ huy, quản lý kỹ thuật; mã số: 9.86.02.20; do Thượng tá, PGS.TS Nguyễn Trung Kiên (Học viện KTQS) và Đại tá, PGS.TS Nguyễn Phú Vinh hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên:

  1. Thiếu tướng, PGS.TS Lê Kỳ Nam – Học viện KTQS, Chủ tịch Hội Đồng;
  2. Thiếu tướng, PGS.TS Đoàn Hùng Minh – Tổng cục CNQP, Phản biện 1;
  3. Đại tá, PGS.TS Nguyễn Trọng Dân – Học viện KTQS, Phản biện 2;
  4. Đại tá, TS Đỗ Anh Tuấn – Tổng cục Kỹ thuật, Phản biện 3 (vắng có lý do);
  5. Đại tá, PGS.TS Hoàng Ngọc An – Học viện KTQS, Thư ký;
  6. Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Học viện Quốc phòng, Ủy viên;
  7. Trung tá, TS Nguyễn Minh Tuấn – Cục TCĐT/BTTM, Ủy viên.

Khách mời tham dự buổi bảo vệ còn có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Nguyễn Thành Dương trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

– Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ xây dựng Quân đội trong tình hình mới, nhiều trang bị kỹ thuật, trong đó có các trang bị điện tử hiện đại, thế hệ mới đã được đưa vào biên chế của các đơn vị trong toàn quân. Những trang bị này có cấu tạo phức tạp, tính tích hợp cao, tỉ lệ phần mềm lớn. Việc quản lý và bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) theo phương thức truyền thống đã bộc lộ nhiều bất cập ảnh hưởng tính sẵn sàng của trang bị, chi phí cho quản lý và BĐKT tăng cao, khó kiểm soát. Thực tế đó đòi hỏi phải nghiên cứu để tìm ra một phương thức quản lý và BĐKT tiên tiến, hiện đại. Hiện nay, tại các nước phát triển, phương thức quản lý và BĐKT theo vòng đời với công nghệ hỗ trợ logistics tích hợp (ILS) đã được nghiên cứu, ứng dụng phổ biến trong quân đội, có thể giúp nâng cao chất lượng quản lý và BĐKT, đặc biệt với các tổ hợp trang bị kỹ thuật hiện đại. Trong QĐND Việt Nam, việc ứng dụng phương thức quản lý và BĐKT theo vòng đời mới chỉ dừng lại ở các đề án thí điểm. Cho đến nay, chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu chuyên sâu và có hệ thống về việc ứng dụng công nghệ hỗ trợ logistics tích hợp (ILS) trong quản lý và BĐKT cho trang bị theo vòng đời nói chung và cho trang bị điện tử quân sự nói riêng.

            –  Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+ Luận án đã làm rõ lý luận về phương thức quản lý, BĐKT theo vòng đời;

+ Đề xuất lý luận về ứng dụng công nghệ hỗ trợ logistics tích hợp ILS trong quản lý và BĐKT trang bị điện tử quân sự của QĐND Việt Nam.

+ Đề xuất 05 giải pháp để triển khai công nghệ ILS trong điều kiện của QĐND Việt Nam.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thành Dương là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, có tính mới và phù hợp với mã số ngành Chỉ huy, quản lý kỹ thuật. Các kết quả nghiên cứu của luận án là tin cậy, có tính ứng dụng cao. Các công trình đã công bố của tác giả đã phản ánh đầy đủ các kết quả nghiên cứu của luận án và được đăng trên các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 6/6 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS Nguyễn Thành Dương./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*