NCS Nguyễn Hồng Nam bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 29/6/2022, Phòng Sau đại học đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Nguyễn Hồng Nam (khóa 36) về đề tài Nghiên cứu phát triển một số mô hình dạng Lanchester trong mô phỏng trận đánh”, Ngành Cơ sở toán học cho tin học; mã số: 9 46 01 10; do Đại tá, TS Nguyễn Hữu Mộng (Học viện KTQS) và TS Đào Trọng Quyết  (Học viện Tài Chính) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: GS.TSKH Phạm Kỳ Anh – Trường ĐH KHTN, ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Nguyễn Năng Tâm – Trường ĐH Duy Tân, Phản biện 1; PGS.TS Nguyễn Văn Tuyên – Trường ĐHSP HN 2, Phản biện 2; PGS.TS Huỳnh Thị Thanh Bình – Trường ĐH BKHN, Phản biện 3; Trung tá, TS Hà Chí Trung – Học viện KTQS, Thư ký; Đại tá, PGS.TS Ngô Thành Long – Học viện KTQS, Ủy viên; TS Nguyễn Thanh Hải, Học viện Quốc phòng, Ủy viên.

Khách mời tham dự buổi bảo vệ còn có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Nguyễn Hồng Nam trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Các bài toán đặt ra trong hoạt động quân sự là rất phong phú, sử dụng nhiều công cụ toán học khác nhau như mô hình hóa toán học, qui hoạch toán học, lý thuyết trò chơi, điều khiển, điều khiển tối ưu, sơ đồ mạng, mô phỏng, v.v… Việc xây dựng mô hình toán học cho một trận đánh là một vấn đề quan trọng không những được các nhà quân sự quan tâm mà các nhà khoa học và đặc biệt là các nhà toán học cũng có sự quan tâm lớn. Trong nhiều năm qua các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nhiều vấn đề liên quan đến mô hình toán học của trận đánh cũng như việc khảo sát, mô phỏng các mô hình đó.

            *Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+ Xây dựng được các mô hình trận đánh: Mô hình Lanchester (n,1) bất đối xứng; Mô hình NCW – trộn  Mô hình NCW  Mô hình NCW .

+ Đề xuất phương án tình báo và bổ sung quân số tối ưu cho bài toán tối ưu chi phí đối với Mô hình Lanchester (n,1) bất đối xứng.

+ Chứng minh được phương án phân bố hỏa lực tối ưu cho bài toán tối ưu quân số đối với các Mô hình kiểu NCW ở trên.

Xây dựng một số chương trình tính toán số mô phỏng cho các bài toán liên quan đến các mô hình trên.

 

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Hồng Nam là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học, hội nghị khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả7 /7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ toán học cho NCS Nguyễn Hồng Nam./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*