NCS Nguyễn Duy Đạt bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 26/10/2022, Học Viện KTQS đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Nguyễn Duy Đạt (khóa 38) về đề tài Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng hệ thống thủy lực dẫn động thiết bị công tác của máy đào, gắp bom đạn điều khiển từ xa”, Ngành Kỹ thuật cơ khí động lực; mã số: 9 52 01 16.; do Đại tá, GS. TS Chu Văn Đạt  (Học viện KTQS) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Đại tá, PGS.TS Nguyễn Viết Tân – Học viện KTQS, Chủ tịch Hội đồng; GS.TS Trần Văn Tuấn – Trường ĐHXD HN, Phản biện 1; PGS.TS Nguyễn Bính – Trường ĐHGTVT, Phản biện 2; PGS.TS Nguyễn Ngọc Quế – Học viện NNVN, Phản biện 3; Trung tá, TS Lê Văn Dưỡng – Học viện KTQS, Thư ký; PGS.TS Lê Hồng Quân – Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Ủy viên; TS Bùi Việt Đức – Học viện NNVN, Ủy viên.

Khách mời tham dự buổi bảo vệ còn có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Nguyễn Duy Đạt trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Luận án đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống thủy lực (HTTL) dẫn động thiết bị công tác của máy đào gắp bom đạn điều khiển từ xa đáp ứng được các yêu cầu khi điều khiển trực tiếp hoặc từ xa, điều khiển chính xác chiều sâu đào đất, kẹp gắp và nâng hạ bom. Trên cơ sở đó, xây dựng mô hình động lực học, thiết lập mô hình toán và tiến hành khảo sát xác định các thông số làm việc của HTTL máy đào gắp bom đạn khi đào đất, kẹp gắp và nâng hạ bom. Đồng thời xác định được ảnh hưởng của các yếu tố kết cấu và vận hành đến các quá trình điều khiển máy. Tiến hành thực nghiệm trên máy đào gắp bom đạn thiết kế và chế tạo tại Việt Nam để kiểm chứng kết quả nghiên cứu lý thuyết.

Kết quả nghiên cứu trong luận án được áp dụng cho việc thiết kế, chế tạo máy đào gắp bom đạn tại Việt Nam trên cơ sở máy đào thủy lực KOMATSU PC130-6 bằng việc hoàn thiện HTTL dẫn động thiết bị công tác và làm cơ sở khoa học để tiến hành thiết kế hệ thống điều khiển từ xa.

Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+ Xây dựng và hoàn thiện HTTL dẫn động thiết bị công tác máy đào gắp bom đạn điều khiển từ xa có điều chỉnh LS-PC với kết cấu phản hồi cơ khí đáp ứng quy trình công nghệ xử lý bom mìn để phục vụ thiết kế, chế tạo máy đào gắp bom đạn tại Việt Nam.

+ Xây dựng được mô hình động lực học HTTL dẫn động thiết bị công tác của máy đào gắp bom đạn chế tạo tại Việt Nam để tiến hành khảo sát ảnh hưởng của các thông số động lực học của HTTL trong quá trình đào đất đảm bảo chính xác chiều sâu đào, cũng như trong quá trình kẹp gắp và nâng hạ bom bằng phần mềm mô phỏng hiện đại LMS AMESIM.

+ Thực nghiệm xác định sự sai lệch giữa tay điều khiển cơ và tay điều khiển điện có sử dụng van giảm áp điện tỷ lệ.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Duy Đạt là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học, hội nghị khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ kỹ thuật cho NCS Nguyễn Duy Đạt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*