NCS Hoàng Mạnh Thái bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 19/8/2023, Phòng Sau đại học phối hợp với Khoa Chỉ huy tham mưu kỹ thuật tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Hoàng Mạnh Thái về đề tài Nghiên cứu bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng cơ động trong tác chiến phòng thủ quân khu, Ngành: Chỉ huy, quản lý kỹ thuật;  mã số: 9 86 02 20; do Đại tá, PGS.TS Hồ Đức Vinh (Học viện KTQS) và Đại tá, PGS.TS Nguyễn Thanh Sơn (Học viện Quốc phòng) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Trung tướng, PGS.TS Trần Thái Bình – Viện CLQP, Chủ tịch Hội đồng; Đại tá, PGS.TS Vũ Thế Hiển – Cục KHQS, Phản biện 1; Đại tá, PGS.TS Hoàng Ngọc An – Học viện KTQS, Phản biện 2; Đại tá, TS Nguyễn Quang Anh – Tổng cục Kỹ thuật, Phản biện 3; Thượng tá, TS Đặng Đình Toàn – Học viện KTQS, Thư ký; Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Thái – Học viện Quốc phòng, Ủy viên; Đại tá, TS Trịnh Thế Phương – Học viện KTQS, Ủy viên.

Khách mời tham dự buổi bảo vệ còn có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Hoàng Mạnh Thái trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn

Tác chiến phòng thủ quân khu (PTQK) là hoạt động tác chiến có tính tổng hợp cao, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng thực hành tiến công, phòng ngự, phản công giành thắng lợi. Để hoàn thành được nhiệm vụ cần phải làm tốt công tác bảo đảm chiến đấu, trong đó có bảo đảm kỹ thuật (BĐKT). Trong điều kiện tác chiến mới, công tác bảo đảm nói chung và BĐKT nói  riêng là vấn đề hết sức phức tạp, khó khăn, cần phải được nghiên cứu, chuẩn bị sớm.

Cho đến nay, chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu toàn diện và chuyên sâu về BĐKT cho lực lượng cơ động (LLCĐ) trong tác chiến PTQK. Do đó, đề tài: “Nghiên cứu bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng cơ động trong tác chiến phòng thủ quân khu” là đề tài có tính cấp thiết, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

Luận án đã tập trung giải quyết được các vấn đề khoa học đã đề ra, kết quả nghiên cứu của luận án có giá trị cả về lý luận và thực tiễn; có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo, nghiên cứu, giảng dạy và vận dụng trong quá trình diễn tập tại đơn vị. Kết quả nghiên cứu của luận án góp phần bổ sung, phát triển, hoàn thiện lý luận BĐKT tác chiến PTQK trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

* Những đóng góp mới của luận án:

– Xây dựng khái niệm BĐKT cho LLCĐ trong tác chiến PTQK; xác định đặc điểm, yêu cầu BĐKT cho LLCĐ trong tác chiến PTQK;

– Đề xuất nội dung, phương thức BĐKT cho LLCĐ trong các giai đoạn tác chiến; tổ chức, sử dụng, bố trí, triển khai, di chuyển lực lượng kỹ thuật bảo đảm cho LLCĐ; tổ chức lãnh đạo, chỉ huy BĐKT và bảo vệ lực lượng kỹ thuật;

– Đề xuất 4 giải pháp nâng cao khả năng BĐKT cho LLCĐ trong tác chiến PTQK.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Hoàng Mạnh Thái là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ quân sự cho NCS Hoàng Mạnh Thái./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*