NCS Phan Thành Trung bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Ngày 03/12/2021, Phòng Sau đại học đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Phan Thành Trung về đề tài Nghiên cứu sụp đổ lũy tiến của khung bê tông cốt thép toàn khối chịu tác dụng nổ và đề xuất một số giải pháp kháng sập”, Ngành: Kỹ thuật xây dựng công trình đặc biệt ; mã số: 9 58 02 06, do Đại tá GS.TSKH Nguyễn Văn Hợi – Học Viện KTQS và  PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo – ĐH Công nghệ GTVT hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Đại tá, GS.TS Hoàng Xuân Lượng – Học viện KTQS, Chủ tịch Hội đồng; GS.TS Nguyễn Văn Lệ – Trường ĐH Thủy lợi, Phản biện 1; GS.TS Nguyễn Mạnh Yên – Trường ĐHXD, Phản biện 2; PGS.TS Nguyễn Xuân Huy – Trường ĐH GTVT, Phản biện 3; Đại tá, PGS.TS Nguyễn Trí Tá – Học viện KTQS, Thư ký; PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Trường ĐH Kiến trúc, Ủy viên; TS Phạm Anh Tuấn – Viện KH&CNXD, Ủy viên.

Khách mời tham dự buổi bảo vệ còn có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Phan Thành Trung trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

– Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Trong quá trình sử dụng, các công trình dân dụng cũng như các công trình lưỡng dụng (kết hợp kinh tế và an ninh QP), ngoài tải trọng thiết kế còn phải chịu các tác dụng bất thường (do nổ, va chạm của các phương tiện và thiết bị giao thông trên bộ và trên không,…), dẫn đến kết cấu bị phá hoại và sập đổ lũy tiến. Cho đến nay việc nghiên cứu các phương pháp tính toán, các quy phạm thiết kế các công trình có kể đến tác dụng của các loại tải trọng bất thường nói trên ở nước ta còn ít được quan tâm.

            – Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+  Nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm lựa chọn mô hình vật liệu và hiệu chỉnh các tham số vật liệu: bê tông, thép, thuốc nổ TNT, không khí phù hợp với chương trình ABAQUS;

+ Sử dụng chương trình ABAQUS và mô hình vật liệu đã lựa chọn để nghiên cứu sự sụp đổ lũy tiến của khung bê tông cốt thép toàn khối chịu tải trọng nổ tiếp xúc và nổ gần;

+ Đề xuất một số giải pháp kháng sập lũy tiến như thêm cột phụ, bọc thép cột bị phá hoại, bố trí tường chắn sóng.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Phan Thành Trung là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, các kết quả đạt được trong luận án có cơ sở để tin cậy. Các công trình đã công bố của tác giả phản ánh đầy đủ các kết quả nghiên cứu của luận án và được đăng trên tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ kỹ thuật cho NCS Phan Thành Trung./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*