NCS Mai Đình Sinh bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Chiều ngày 26/03/2021, Phòng Sau đại học phối hợp với Khoa Công nghệ Thông tin tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Mai Đình Sinh về đề tài Fuzzy Clustering Techniques for Remote Sensing Images Analysis,  ngành Cơ sở toán cho tin học; mã số: 9. 46. 01. 10, do Đại tá, PGS. TS Ngô Thành Long và Trung tá PGS.TS Trịnh Lê Hùng – Học viện KTQS  hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: GS.TS Nguyễn Thanh Thủy – Trường ĐH Công nghệ/ ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Đặng Văn Đức  –  Viện HLKH&CNVN, Phản biện 1; PGS.TS Phan Xuân HiếuTrường ĐH Công nghệ/ ĐHQGHN, Phản biện 2; Trung tá, PGS.TS Trần Nguyên Ngọc – Học viện KTQS, Phản biện 3; Trung tá, TS Hoa Tất Thắng – Học viện KTQS, Thư ký; PGS.TS Huỳnh Thị Thanh Bình – Trường ĐH BKHN, Ủy viên; Trung tá, PGS.TS Tăng Văn Hạ – Học viện KTQS, Ủy viên.

Khách mời tham dự buổi bảo vệ còn có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Mai Đình Sinh trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

– Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Các kết quả của luận án góp phần cải thiện hiệu quả phân cụm mờ và ứng dụng trong các bài toán xử lý, phân tích dữ liệu ảnh viễn thám như phân cụm dữ liệu, phân loại lớp phủ, theo dõi biến động lớp phủ, phân loại vết dầu loang trên biển….

– Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+  Đề xuất hai kỹ thuật phân cụm mờ cải tiến dựa trên mật độ và không gian bao gồm DFCM, IFCM.

+  Đề xuất ba kỹ thuật phân cụm mờ lai bán giám sát bao gồm SFCM-PSO, GIT2SPFCM-PSO và SMKFCM.

+ Các kỹ thuật đề xuất có thể áp dụng cho nhiều loại ảnh viễn thám với các độ phân giải khác nhau.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Mai Đình Sinh là một công trình khoa học nghiêm túc, đáp ứng tốt các yêu cầu về nội dung và hình thức của một luận án tiến sĩ chuyên ngành Cơ sở toán học cho tin học theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các kết quả nghiên cứu trong luận án là tin cậy. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 7/7 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ cho NCS Mai Đình Sinh./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*