NCS Vũ Ngọc Anh bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 24/12/2022, Phòng Sau đại học phối hợp với Khoa Vô tuyến điện tử tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Vũ Ngọc Anh về đề tài Nghiên cứu các giải pháp giảm méo phi tuyến của LNA trong máy thu vô tuyến số đa kênh”, Ngành: Kỹ thuật điện tử; mã số: 9 52 02 03; do Đại tá, TS. Lê Hải Nam (Học viện KTQS) và Trung tá, PGS.TS Hoàng Văn Phúc (Học viện KTQS) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: Đại tá, GS.TS Trần Xuân Nam – Phó Giám đốc Học viện, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Nguyễn Linh Trung – Đại học QGHN, Phản biện 1; PGS.TS Nguyễn Đức Minh – Trường ĐH BKHN, Phản biện 2; PGS.TS Trần Đức Tân – Trường ĐH Phenikaa, Phản biện 3; Trung tá, TS Trịnh Quang Kiên – Học viện KTQS, Thư ký; Thiếu tướng, PGS.TS Bạch Nhật Hồng – Viện KH&CNQS, Ủy viên; PGS.TS Hoàng Văn Xiêm – Đại học QGHN, Ủy viên.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Vũ Ngọc Anh trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học, thực tiễn

Đề tài luận án nghiên cứu ảnh hưởng méo phi tuyến của bộ khuếch đại công suất tạp âm thấp (LNA-Low Noise Amplifier) lên hiệu năng của máy thu đa kênh đổi tần trực tiếp và lấy mẫu trực tiếp, đồng thời đề xuất các giải pháp xử lý méo phi tuyến nhằm khôi phục chính xác tín hiệu thu được, nâng cao hiệu năng của máy thu. Vấn đề nghiên cứu của luận án là vấn đề có tính cấp thiết, ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

*  Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

+  Đề xuất giải pháp giảm ảnh hưởng méo phi tuyến của bộ khuếch đại tạp âm thấp (LNA) trong máy thu đa kênh lấy mẫu trực tiếp sử dụng thuật toán bình phương trung bình nhỏ nhất (LMS-Least Mean Square)với bước nhảy có thể điều chỉnh thay đổi giảm dần để giảm thời gian điều chỉnh hội tụ và tăng độ chính xác của thao tác xử lý méo.

+ Đề xuất giải pháp giảm ảnh hưởng méo phi tuyến của LNAtrong máy thu đổi tần trực tiếp sử dụng kỹ thuật lấy mẫu dưới (undersampling) với ADC có độ phân giải ít nhất 10 bit cho kênh thu tham chiếu nhằm giảm yêu cầu về phần cứng xử lý tín hiệu.

+ Đề xuất giải pháp giảm ảnh hưởng méo phi tuyến của LNA trong máy thu lấy mẫu trực tiếp bằng cách sử dụng bảng tra tham số đã được xác định trước cho mô hình phi tuyếncủa LNA.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Vũ Ngọc Anh là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 6/6 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS Vũ Ngọc Anh./.