NCS Trần Ngọc Cảnh bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Ngày 21/11, Học viện KTQS đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Trần Ngọc Cảnh với đề tài: Tính toán vỏ thoải composite lớp chịu tác dụng đồng thời tải trọng sóng xung kích và nhiệt độngành: Cơ kỹ thuật; mã số: 9 52 01 01, do PGS.TS Phạm Tiến Đạt và PGS.TS Nguyễn Văn Hưng hướng dẫn.

Hội đồng chấm luận án có các thành viên: GS.TSKH Đào Huy Bích – Đại học Quốc gia HN, Chủ tịch Hội đồng; GS.TSKH Nguyễn Đông Anh – Viện Cơ học Việt Nam, Phản biện 1; GS.TS Nguyễn Văn Lệ – Đại học Thủy lợi, Phản biện 2; GS.TS Trần Ích Thịnh – Đại học Bách khoa HN, phản biện 3; PGS.TS Đoàn Trắc Luật – Học viện KTQS, Thư ký; PGS.TS Nguyễn Đình Kiên – Viện Cơ học Việt Nam, Ủy viên; PGS.TS Trần Minh – Học viện KTQS, Ủy viên.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe nghiên cứu sinh Trần Ngọc Cảnh trình bày luận án, các ý kiến của 03 ủy viên phản biện luận án (có văn bản kèm theo), nghe NCS trả lời các câu hỏi của Hội đồng, khách mời và tổng hợp các ý kiến của tập thể và cá nhân đã đọc tóm tắt luận án, Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Học viện đã thảo luận và thống nhất quyết nghị:

Nội dung luận án của NCS Trần Ngọc Cảnh phù hợp với tên đề tài nghiên cứu đã được phê duyệt và phù hợp với chuyên ngành Cơ học vật rắn, mã số 9.44.01.07. Đề tài nghiên cứu của NCS Trần Ngọc Cảnh không trùng lặp với các công trình, luận án đã công bố trong nước và nước ngoài.

Về ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Kết cấu vỏ thoải composite lớp dưới dạng vỏ một độ cong hoặc hai độ cong có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật. Đối với vỏ thoải composite lớp liên kết với nhau bằng chốt hiện vẫn còn ít các công bố khoa học, do gặp phải khó khăn cả về mặt mô hình và về mặt toán học, nên đặt ra nhiều vấn đề khoa học cần giải quyết, mặt khác ứng dụng kết cấu này đã xuất hiện trong thực tế. Vì vậy, đề tài luận án “Tính toán vỏ thoải composite lớp chịu tác dụng đồng thời tải trọng sóng xung kích và nhiệt độ” có ý nghĩa khoa học và thực tiễn một cách thuyết phục.

Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

Vận dụng mô hình tính toán vỏ thoải composite lớp, bao gồm vỏ trụ thoải và vỏ thoải 2 độ cong với các lớp bám dính tuyệt đối, để xây dựng mô hình tính toán vỏ thoải composite sandwich có liên kết chốt chịu tác dụng đồng thời tải trọng sóng xung kích và nhiệt độ.

Thiết lập các quan hệ cơ học, thuật toán phần tử hữu hạn và lập chương trình tính toán kết cấu vỏ thoải composite lớp và vỏ thoải composite sandwich có liên kết chốt. Bộ chương trình tính toán được lập trong môi trường Matlab và đã được khẳng định độ tin cậy.

Khảo sát, phân tích số ảnh hưởng một số tham số nhiệt độ, hình học, vật liệu và độ cứng cắt chốt của kết cấu vỏ thoải composite sandwich có liên kết chốt khi chịu tác dụng đồng thời tải trọng sóng xung kích và nhiệt độ. Từ đó,  đưa ra một số nhận xét có ý nghĩa tham khảo.

Luận án đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cả về nội dung và hình thức của một luận án tiến sĩ kỹ thuật theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các công trình khoa học đã được công bố trên các Tạp chí khoa học có uy tín phản ánh những kết quả chính của luận án. Tóm tắt luận án phản ánh trung thực nội dung nghiên cứu của luận án.

Với số phiếu tán thành 7/7, chúc mừng NCS Trần Ngọc Cảnh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện.