NCS Đào Văn Dưỡng bảo vệ thành công LATS cấp Học viện

Sáng ngày 6/7/2022, Phòng Sau đại học đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho NCS Đào Văn Dưỡng (khóa 34) về đề tài Nghiên cứu tối ưu hóa chế độ cắt khi phay cao tốc thép hợp kim sau nhiệt luyện trên máy CNC”, Ngành: Kỹ thuật cơ khí; mã số: 9 52 01 03; do Đại tá, TS Lại Anh Tuấn (Học viện KTQS) và Đại tá, TS Đỗ Tiến Lập (Học viện KTQS) hướng dẫn.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Học viện gồm các thành viên: GS.TS Trần Văn Địch – Trường ĐH BKHN, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Hoàng Văn Gợt  – Viện nghiên cứu cơ khí/Bộ Công thương, Phản biện 1; PGS.TS Nguyễn Huy Ninh – Trường ĐH BKHN, Phản biện 2; PGS.TS Trần Ngọc Hiền – Trường ĐH GTVT, Phản biện 3; Trung tá, TS Đoàn Tất Khoa – Học viện KTQS, Thư ký; Đại tá, GS.TS Đào Văn Hiệp – Học viện KTQS, Ủy viên; Đại tá, PGS.TS Đào Mộng Lâm – Viện KH&CNQS, Ủy viên. Hội đồng có mặt 06 thành viên, 01 thành viên vắng mặt (PGS.TS Trần Ngọc Hiền) đã có văn bản nhận xét đồng ý cho NCS bảo vệ trước Hội đồng đánh giá LATS cấp Học viện.

Khách mời tham dự buổi bảo vệ còn có các nhà khoa học đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong và ngoài Học viện, các bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Sau khi xem xét hồ sơ luận án, nghe NCS Đào Văn Dưỡng trình bày luận án và trả lời các câu hỏi, Hội đồng đã thống nhất đánh giá:

* Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

– Ứng dụng lý thuyết tối ưu hóa với thuật toán Genetic Algorithm (GA), Khung thuật toán Particle Swarm Optimization (PSO) đánh giá kết quả phay thô và phay tinh cao tốc để xác định ảnh hưởng một số thông số công nghệ đến năng lượng tiêu thụ, độ nhám bề mặt và độ chính xác kích thước gia công.

– Xác định các thông số công nghệ tối ưu để đạt các hàm mục tiêu đặt ra: năng lượng tiêu thụ, độ chính xác kích thước và độ nhám bề mặt khi phay thép hợp kim.

            * Các kết quả chính đạt được và những đóng góp mới của luận án

– Nghiên cứu tối ưu hóa đơn mục tiêu và đa mục tiêu để giảm năng lượng tiêu thụ, tăng độ chính xác kích thước và giảm độ nhám bề mặt khi phay cao tốc thép hợp kim SKD11 sau nhiệt luyện.

– Ứng dụng mạng nơ-ron nhân tạo để dự đoán bộ thông số công nghệ tối ưu nhằm đạt được hàm mục tiêu đặt ra.

Hội đồng kết luận: Luận án tiến sĩ của NCS Đào Văn Dưỡng là một công trình khoa học được tác giả tiến hành một cách nghiêm túc, đã sử dụng phương pháp nghiên cứu hiện đại, kết quả nghiên cứu của luận án được đăng trên các tạp chí khoa học, hội nghị khoa học có uy tín. Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua luận án với kết quả 6/6 thành viên đồng ý thông qua và Hội đồng cũng đã kiến nghị Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ kỹ thuật cho NCS Đào Văn Dưỡng./.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*